Truyện ngụ ngôn

Câu chuyện về gã keo kiệt

Câu chuyện về gã keo kiệt

Bạn có phải là người biết cách sử dụng đồ vật một cách hợp lý? Bạn sẽ học được giá trị sử dụng của mỗi món đồ thông qua câu chuyện ngụ ngôn sau đây.

Câu chuyện của gã keo kiệt giấu vàng

Một gã keo kiệt chôn vàng vào một cái lỗ bí mật trong vườn nhà. Ngày ngày, gã ra đó đào vàng lên rồi đếm từng thỏi vàng để kiểm tra có số lượng. Tuy nhiên, gã không hay biết rằng, chính hành động của gã đã khiến cho một tên trộm sinh nghi và theo dõi. Một đêm nọ, tên trộm chờ gã keo kiệt ngủ say và trộm hết số vàng ấy đi.


giá trị
Một vật không thể sử dụng thì sẽ không có giá trị - Nguồn: Vinna
 

Hôm sau, gã keo kiệt không tìm thấy số vàng của gã nữa, gã đau đớn và thét lên từng tiếng đầy kinh hãi. Tiếng thét của gã khiến cho một người lạ mặt để ý và hỏi thăm: “Sao ông lại chôn vàng trong cái lỗ ấy? Sao ông không cất vàng trong nhà để mỗi khi cần thì lấy bán đi mua đồ có dễ dàng hơn không?”

Nghe vậy, gã keo kiệt liền phản bác: “Mua đồ ư? Tôi đâu bao giờ đụng đến vàng. Tôi không bao giờ dám nghĩ đến chuyện bán đi tí vàng nào cả!”.

Nghe đến đây, người lạ mặt nhặt một hòn đá và ném xuống lỗ đó. Ông ta nói: “Nếu thế thì, ông lấp lỗ đó lại đi. Vì hòn đá này cũng có giá trị bằng đống vàng của ông mà thôi!”.

Bài học rút ra từ câu chuyện về gã keo kiệt

Một vật mà không dùng được, không tạo nên sức mạnh giá trị thì cũng trở nên vô dụng. Vậy thì, dù cho một món đồ có đắt giá hay đẹp lóng lánh như vàng mà không có giá trị sử dụng thì cũng chẳng giữ để làm gì.

Do đó, giá trị của một đồ vật chỉ có khi chúng ta sử dụng và tạo nên thành phẩm từ chúng. Cũng như con người, chỉ khi chúng ta làm nên việc có ích cho xã hội, chúng ta mới nhận được giá trị con người của chính mình. 

 

>> Ernest and Célestine: Câu chuyện ngụ ngôn về tình bạn
>> Truyện Ngụ Ngôn: Người học trò và con hổ
 

Nguồn: Big

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác