Truyện ngụ ngôn

Gió Bắc và thần Mặt Trời

Gió Bắc và thần Mặt Trời

Bạn mong muốn người khác thay đổi theo hướng tốt hơn. Vậy bạn nghĩ nên đối xử nhẹ nhàng tử tế hay dùng cách thô bạo? Bạn sẽ có câu trả lời cho mình qua câu chuyện ngụ ngôn sau đây.

Câu chuyện Gió Bắc và Mặt Trời

Gió Bắc và Mặt Trời tranh nhau ai cũng cho mình là người mạnh mẽ hơn. Khi họ đang cãi nhau, sức nóng tỏa ra hầm hập từ Mặt Trời và gió Gió Bắc nổi gió lên ào ào.

Giữ lúc đó có một người khách lạ đi trên đường mặc một chiếc áo khoác.

 

tu te, nhe nhang va tu te, doi xu tu te
Mặt trời chiếu tia nắng dịu dàng và ấm áp - Nguồn: truyencotich

Mặt Trời nói: “Chúng ta hãy đồng ý với nhau như thế này”. “Ai lột bỏ được chiếc áo khoác của người kia thì kẻ đó sẽ là người mạnh nhất.”

“Rất tốt". Ngay lập tức gió Bắc gầm lên, và lập tức thổi đến một cơn gió lạnh, ào ào tạt vào người vị khách lạ.

Khi cơn gió đầu tiên thổi, vạt áo của người du khách cứ quất phần phật vào người anh ta. Người anh run lên bần bật, rồi anh vội vã quấn chặt nó vào người, khi gió càng mạnh thì anh lại giữ nó càng chặt thêm. Gió Bắc giận dữ xé nát cả chiếc áo của anh, nhưng vô ích, anh nhất định không chịu buông nó ra.

Đến lượt Mặt Trời bắt đầu chiếu nắng. Ban đầu, những tia nắng của Mặt Trời còn dịu dàng, khiến người anh trở nên ấm áp dễ chịu hơn sau cái lạnh giá của Gió Bắc, người du khách nới lỏng nút áo và phanh ngực ra cho dễ chịu. Khi những tia nắng của Mặt Trời bắt đầu nóng hơn rồi lại nóng hơn nữa. Người du Khách bỏ mũ ra và lau mồ hôi trên mặt. Cuối cùng nóng quá anh ta lột luôn cả chiếc áo ra, chạy nhanh tới một gốc cây to có bóng mát bên đường.

Bài học rút ra

Người mạnh mẽ nhất chưa chắc có thể làm thay đổi người khác. Thay vì sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề thì cách tốt hơn là đối xử tử tế với một ai đó. Điều này có lợi cho cả bản thân và cho người khác

Nhẹ nhàng và tử tế luôn có sức thuyết phục hơn là bạo lực.

>> 
Câu chuyện về gã keo kiệt

Tham khảo: truyencotich
 

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác