Câu chuyện cuộc sống

Tại Sao Cuộc Sống Không Đơn Giản như Ta Thấy?

Tại Sao Cuộc Sống Không Đơn Giản như Ta Thấy?

Muốn nhìn nhận cuộc sống đúng bản chất, hãy đào sâu và nhìn cả vào những sự thật mà chúng ta không muốn xảy đến.

Cuộc sống vốn dĩ phức tạp. Để nhìn nhận rõ bản chất của một người, một sự vật hay hiện tượng nào đó, không phải mất nhiều thời gian để đánh giá mà còn phải đào sâu và xem xét ở nhiều góc độ thì mới tránh được sự phiến diện và sai lệch. Và nên nhớ, giá trị bên trong mới là thứ cốt lõi, chứ không phải vài ba biểu hiện bên ngoài.

Dưới đây là những bài học đơn giản nhưng luôn đúng về cách nhìn nhận cuộc sống xung quanh mà bạn nên đọc qua và giữ lấy cho riêng mình.

Tập bước đi và đứng vững trên đôi chân của mình 

Có một câu chuyện khá nổi tiếng kể về một chàng trai tìm thấy một cái kén bướm trên cành cây. Nhìn con sâu bướm chật vật hàng tiếng đồng hồ nhưng cái kén vẫn không rách, anh quyết định dùng kéo cắt cái kén ra một chút để sinh linh nhỏ hóa thân dễ dàng hơn. Nhưng không, hành động “nhân đạo” ấy lại hại chết con bướm – không lâu sau khi thoát khỏi chiếc kén, con bướm không thể kiêu hãnh cất cánh bay mà vỗ đôi cánh nhăn nheo một cách yếu ớt rồi lịm dần đi.

Con người ta cũng vậy. Đừng sợ hãi phải va chạm, phải tổn thương, bởi đó là những chất xúc tác không thể thay thế cho quá trình trưởng thành của mỗi người. Nếu để người đánh vỡ bạn từ bên ngoài, không sớm thì muộn bạn sẽ bị động trong bàn tay họ. Nhưng nếu bạn tự dấn thân, để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên – kể cả hạnh phúc và sự tổn thương, thì bạn sẽ biết cách tự chữa lành vết thương và tái sinh để trở thành một con bướm xinh đẹp nhất có thể.

Sớm hay muộn, ai cũng phải khổ 

Bởi đời là bể khổ, dù sớm hay muộn, con người cũng phải trải qua khổ đau trong đời. Không ai sinh ra là không biết đến nỗi khổ, nhưng vì đó là yếu tố khách quan, nên chúng ta phải học cách đối đầu và vượt qua nó. Mọi trở ngại trong cuộc sống đều là phép thử để chúng ta biết sức chịu đựng của bản thân, đồng thời cũng giúp ta rèn luyện thái độ sống tích cực hơn.

 


Từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, con người ai cũng phải đối mặt không ít khó khăn, trở ngại trong cuộc sống


Giàu có về vật chất không đồng nghĩa với dư dả về hạnh phúc 

Một người đi xe đạp, một người đi xe máy và một người đi ô tô đời mới gặp nhau. Không cần phải nói, người đi xe đạp mơ ước sở hữu một chiếc xe máy cho đỡ mệt mỏi, người lái xe máy ao ước chiếc xe ô tô cáu cạnh vì trông nó mới đẳng cấp và “sang chảnh” làm sao, trong khi người lái ô tô nọ lại chỉ mơ được cuộc sống của người đi xe đạp – không phải gồng mình vì hai chữ hào nhoáng mà thiên hạ gắn lên cho mình.

Và biết đâu được, ở một nơi nào đó, cũng có ba nguòi như trên gặp nhau, nhưng câu chuyện lại muôn phần thú vị hơn: người đi xe đạp làm ra 50 triệu mỗi tháng, gửi ngân hàng đều đặn và sống một đời an nhàn, còn người sở hữu chiếc ô tô cáu cạnh kia lại phải trả góp cho chiếc xe ấy chật vật mỗi ngày thì sao?

Hãy cho đi rồi sẽ được nhận lại

Một nguyên tắc sống đơn giản và chưa bao giờ lạc hậu dẫu cho ở thời đại nào: hãy cho đi để được nhận lại. Cứ hễ bạn cho đi, dù là giá trị vật chất hay tinh thần, thì thứ bạn nhận lại còn nhiều hơn vậy gấp nhiều lần. Bạn tin tưởng người, người sẽ tin tưởng bạn. Bạn giúp ai đó đi đến thành công, thì theo vòng tuần hoàn đáp đền tiếp nối, cũng sẽ có quý nhân giúp bạn thành công trong nay mai.

Trân trọng những gì mình đang có

Đừng so sánh bản thân mình với người khác, bởi một lẽ đơn giản rằng bạn sinh ra không phải là bản sao của bất kì ai và mọi sự so sánh đều khập khiễng. Mỗi người đều có năng khiếu, xuất phát điểm, môi trường sống khác nhau, vì thế bạn không việc gì phải cố gắng ních chân vào đôi giày của người khác. Thay vì vậy, hãy tập trung đầu tư cho “vốn trời cho” của mình, biến bản thân thành một phiên bản giới hạn cao cấp mà ai cũng phải ngưỡng mộ.

 


Mỗi người đều có quyền quyết định cho cuộc đời của chính họ vì ai cũng phải làm chủ cuộc sống của chính mình

 

Tự quyết định cuộc sống của chính mình 


Cha mẹ dù sinh bạn ra nhưng không thể nào ở bên bạn suốt đời. Chồng bạn ở bên bạn hôm nay nhưng cũng chưa chắc còn bên bạn ngày mai. Con cái bạn vẫn còn nhỏ trong lòng bàn tay nhưng tương lai cũng sẽ ở bên người khác. Do đó, cuộc đời bạn gắn bó nhất chỉ là mỗi mình bạn mà thôi. Làm chủ cuộc đời mình, sẵn sàng đương đầu thử thách và đứng dậy sau những vấp ngã – đó là cách duy nhất để không gục ngã trên đường đời.
 

Nguồn và Ảnh: DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác