Câu chuyện cuộc sống

Sự kiên cường của người Eskimo

Sự kiên cường của người Eskimo

Bắc Băng Dương được phủ gần kín những khối băng trôi, như những bông hoa trắng xóa phủ lên vùng Bắc Cực của Trái Đất, mặt dù nơi đó chỉ có 6 tháng được mặt trời chiếu xạ, nhưng những ánh sáng đó vô cùng yếu ớt, hầu như không có tác dụng gì với vùng đất bị bao phủ bởi lớp băng dày hàng triệu năm này. Hầu như không có bất cứ loài thực vật gì có thể sinh sôi và phát triển ở đây.
Ở môi trường khắc nhiệt như vậy, người Eskimo lại ở đây, sinh sôi phát triển một cách kiên cường  ngoài sức tưởng tượng của con người.

Phóng tầm mắt ta chỉ thấy một màu trắng xóa

Người Eskimo kiên cường và khả năng phi thường của họ.

Người Eskimo có tóc đen, da vang thuộc chủng người Mông Cổ. Họ tự xưng mình là những người Lnuit, nghĩa là con người thực sự. Trải qua mấy nghìn năm, chức năng trong cơ thể của người Eskimo đã thay đổi phù hợp với môi trường giá lạnh vùng Bắc Cực. Vào mùa hè, người Eskimo sẽ cởi trần để tận hưởng cái nắng yếu ớt trong khi nhiệt độ vẫn dưới 0 độ C. Vào mùa đông, họ trốn cái giá lạnh và gió rét ở vùng Bắc Cực bằng cách xây dựng nhà băng. Những lúc thiếu thức ăn, người Eskimo sẽ như gấu Bắc Cực ngủ đông để giảm bớt sự tiêu hao năng lượng trong cơ thể cho tới khi mặt trời một lần nữa xuất hiện. Với điều kiện khắc nhiệt như vậy, ý chí cũng như sự kiên cường của người Eskimo thật đáng khâm phục.

Người Eskimo và câu chuyện vùng đất mới.

Qúa trình di cư của người Eskimo còn có một câu chuyện thú vị. Khi đó  ở gần biển Bering là một vùng thảo nguyên xanh ngát, trên  đó mọc đầy những loài cây xanh tốt, thu hút không biết bao nhiêu loài động vật tới đây làm nhà trú ngụ. Người Eskimo nhận thấy đây là một vùng đất trù phú nên quyết định di cư bộ tộc từ vùng thảo nguyên cằn cổi của Mông Cổ để tới đây. Người Eskimo kiên cường vượt qua dãy núi hùng vĩ Hymalaya và những nguy hiểm trùng trùng trên đường đi, cuối cùng họ cũng tới được vùng đất được họ đặt niềm tin về tương lai tốt đẹp này. Môi trường sống dễ chịu, nguồn tài nguyên phong phú đã khiến họ quyết định định cư ở đây. Những con cháu sau của họ phát hiện ra nguồn tài nguyên biển quý giá: Đó chính là lượng cá phong phú. Từ việc săn bắt động vật trên đất liền, nuôi gia súc bầy đàn lớn, người Eskimo chuyển sang làm ngư dân, bắt cá biển, cá voi biển làm thức ăn.
Cho tới khoảng 4000 năm trước, khí hậu dần dần dần thay đổi và trở nên lạnh giá hơn, người Eskimo bắt đầu di cư theo hướng đông qua đảo Greenland, Siberia, Alaska. Ở những nơi này lạnh giá tới nỗi phóng tầm mắt chỉ thấy một màu trắng xóa. Người Eskimo đón những cơn bão tuyết lạnh giá và nghĩ cách sống và vượt qua ở vùng đất này. Họ bắt đầu đi săn gấu tuyết, cá voi, hải cẩu và cá tuyết. Để chống chịu cái lạnh thấu xương, người Eskimo xây dựng những ngôi nhà bằng các khối băng tuyết và di chuyển bằng xe trượt được kéo bằng những con chó tuyết mà họ đã thuần dưỡng và huấn luyện vào mùa đông và hè bằng thuyền kayak. Họ đã thích ứng liên tục, kiên cường bền bỉ và không bỏ cuộc để có một cuộc sống tốt hơn, ngay khi điều kiện rất khắc nhiệt tưởng chừng như không thể vượt qua này.

Người Eskimo sống trong những ngôi nhà băng 

Bài học rút ra từ sự kiên cường của người Eskimo

Người Eskimo là những nhân chứng sống cho thấy khả năng phi thường của con người trên trái đất này. Con người có thể vượt qua tất cả những thử thách, khó khăn cả về tự nhiên và trong cuộc sống bằng sự kiên cường bền bỉ không chịu đầu hàng của mình. Chúng ta khi gặp một cản trở gì đó rất to lớn, điều cho rằng mình sẽ không vượt qua được mà bỏ cuộc. Giống như những bệnh nhân ung thư hay hiểm nghèo thời kỳ cuối, họ sẽ nản lòng và buông xuôi tất cả nếu cho rằng mình không thể vượt qua chúng. Nếu họ kiên cường đối mặt với sự thật cũng như lạc quan, nhìn bằng một chiều hướng tích cực hơn như người Eskimo, thì mọi chuyện có thể hoàn toàn khác hẳn. Vậy nên, khi bạn đối mặt với bất cứ khó khăn, thử thách nào thì bạn nên nhớ tới câu chuyện về người Eskimo và nhủ thầm với bản thân mình rằng: Mình còn đang sống tốt chán và chẳng gì phải nản lòng cả, vấp ngã thì tiếp tục đứng lên, không có gì là không được nếu mình không kiên cường.

Nguồn: Tổng hợp
Ảnh:http://danhngondoisong.com/n559/su-kien-cuong-cua-nguoi-eskimo.html

>>Câu chuyện những gói mì tôm

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác