Câu chuyện cuộc sống

Gía trị của thử thách

Gía trị của thử thách

Thử thách là điều chúng ta phải đối mặt khi trưởng thành hơn

Một con tằm phải trải qua đau đớn để tự chui ra khỏi kén và trưởng thành con bướm biết bay.

Một hạt giống nằm sâu trong đất muốn nảy mầm phải tự vươn lên xuyên qua tầng đất dày trở thành cái cây cứng cáp.

Con tằm nào được người ta cắt vỏ kén chui ra mãi mãi bò quanh quẩn trong cái kén mà không bao giờ thành con bướm biết bay.

Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn giông tố.

Thử thách là những gì chúng cần để trở nên tốt đẹp hơn, ngay cả khi nó cần rất nhiều sự cố gắng vươn lên thoát khỏi những thứ chúng nó quen thuộc. Không có con đường dẫn đến sự thành công, đẹp đẽ mà lại không gập nghềnh, đứt khúc cả.

thử thách, giá trị của thử thách

Không có con đường nào đến đích là dễ dàng (Nguồn: Quantri)

Con người không thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng có thể tự chọn cho mình cách sống, rèn luyện cho mình khả năng chịu đựng và bản lĩnh ý chí vượt qua thử thách, khó khăn, bất hạnh và chấp nhận thất bại. Thất bại, bất hạnh có thể là điều tuyệt vọng với người này nhưng có thể là may mắn vói người khác - tùy cách chúng ta đón nhận thử thách và dũng cảm vượt qua hay tự thương thân trách phận mà gục ngã.

Thử thách giúp chúng ta nhận ra giá trị của cuộc sống

Đến một ngày chúng ta nhận ra nhiều điều trong cuộc sống, như một căn nguyên chợt đến để cảm nhận theo người xưa đã nói là ngộ ra. Chúng ta bỗng nhận ra sự xuyên suốt lẽ ra phải có trong cuộc sống mình - khi trời đất tĩnh lặng, khi lòng người lắng xuống tận đáy ký ức tâm hồn. Gía trị của thử thách làm chúng ta chợt nhận ra những ngày qua dù làm được rất nhiều nhưng chỉ là một quán tính của sự cảm nhận cùng lòng say mê chiến thắng và sự tự khẳng định mình. Thử thách làm chúng ta nhận ra sự vô tình của bản thân với những giá trị khác và những tấm chân tình của người bạn đã xa. Chúng ta thường nhận ra sự chưa hoàn thiện của người khác mà quên đi chính mình - khi cái tôi kiêu hãnh và bản ngã chen chân đứng cùng một chỗ, khi chúng ta cho rằng tầm nhìn của mình là rộng nhất. Chúng ta chợt nhận ra rằng quy luật sâu xa của cuộc sống là quá trình cho và nhận, từ con tim đến con tim. Chúng ta cảm thấy sự tha thứ, bao dung, nhìn nhận lại cũng là sự cho đi và sự tổn thương tinh thần tưởng như không có cái gì có thể bù đắp được trở nên nhẹ nhàng như cần phải có.
Khi vượt qua thử thách, chúng ta chợt nhận ra sự thanh thản, nhẹ nhàng trước những nỗi đau, lỗi lầm mất mát của ngày hôm qua sự mới mẻ tinh khôi của ngày hôm nay và đó là những gì dành cho ngày mai. Có lúc chúng ta nhận ra bầu trời lấp lánh ngàn sao hay đen kịt âm u dông tố không ngăn được sự bùng sáng của một con tim - ánh sáng rực rỡ của m trời chiếu rọi không ấm bằng chiếc đèn lồng ký ức tình yêu, và hạnh phúc không phải chỉ là nụ cười mà còn là những giọt nước mắt trên bờ vai đáng tin cậy.
Đến một lúc nào đó chúng ta cảm thấy sự thừa thải của ngôn từ, sự ấm lòng của tình thương thầm lặng, sự đơn giản, ý nghã của sự chia sẽ thiên liêng trong đôi mắt của ai đó chợt nhìn ta. Chúng ta cảm nhận được sợi dây kết nối mọi người, điềm tĩnh trong chuyển động, sự trường tồn của cuộc sống và chợt khoảng khắc của ngày hôm nay ý nghĩa hơn ngày hôm qua.

 >> Hãy có niềm tin - Không có gì là tuyệt vọng

Nguồn: Qùa tặng cuộc sống

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác