Câu chuyện cuộc sống

Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

"Ngày này năm xưa" những gì bạn đã đăng tải, chia sẽ, những dòng tâm trạng cảm xúc, những trải nghiệm, những mối quan hệ, những tâm tư tình cảm mà lúc đó bạn đang trải qua, tất cả được nhắc lại vào ngày đó của nhiều năm sau.

"Ngày này năm xưa" câu chuyện của hồi ức

Từ thời xa xưa, ông bà ta kể lại cho chúng ta nghe câu chuyện của họ qua những lời kể, lời ru trong giấc ngủ ban trưa, còn ta thời còn nhỏ thì viết những tâm tư của mình vào cuốn sổ nhật ký. Thời nay, khi mà cuộc sống đã hiện đại hơn, chúng ta viết câu chuyện của mình qua những bài post  và biết câu chuyện của nhau qua những dòng tâm trạng trên Facebook. Rồi những năm về sau nữa, những thứ bạn đã từng đăng này sẽ trở thành cuốn nhật ký cuộc đời mà bạn có thể ngồi nhìn lại và chia sẽ cho con cháu của mình.Nhưng mà không phải về già thì bạn mới nhìn lại những thứ bạn đã từng viết.
Thỉnh thoảng lúc online, những lúc không biết làm gì, một số người trong đó có cả tôi, thường lại vào xem “Ngày này năm xưa”. Đọc lại những gì mình đã từng viết, xem lại từng tấm ảnh mình đã đăng, đã chia sẻ, nhìn lại những mối quan hệ đã từng, đang tồn tại, hồi ức lại ùa về trong tâm trí, thôi thì hoài niệm một chút cũng chẳng sao cả.


Qúa khứ không thể quay trở lại được nữa (Nguồn: Tamtrang)
 

Bạn đã từng như thế nào trong quá khứ? Thật ra ứng dụng “Ngày này năm xưa” chỉ muốn cho chúng ta biết con người của chúng ta rất nhiều năm về trước: ngày xưa ta đã suy nghĩ như thế nào, vui buồn ra sao, trải qua điều gì, từng có những mối quan hệ với ai…Nó giúp ta nhìn tất cả những thứ ta đã chia sẽ trên Facebook. Có thể những điều bạn đã chia sẽ không thực sự đúng câu chuyện lúc đó bạn trải qua: chỉ là vài dòng tâm trạng vu vơ, hoặc một vài bức hình trừu tượng, hoặc chỉ là một chữ ngắn gủi…thế nhưng chỉ có thế, nó đã nhắc cho bạn lại cả một câu chuyện dài. Bạn có thể sẽ nhớ hay quên đi câu chuyện đó, nhưng tôi nghĩ bạn chắc sẽ vẫn còn nhớ. Bạn sẽ hồi tưởng lại mình đã từng thế nào trong thời điểm đó và nở nụ cười an nhiên. Dù vui hay buồn, thất bại, thành công hay cái gì mữa thì những điều đó bạn đã trải qua rồi.

Câu chuyện “Ngày này năm xưa” của thanh xuân

"Ngày xưa ấy, tôi từng quen hai anh chị ở rất xa nơi tôi sống: Một chị gái tốt tính ở Phan Thiết còn anh trai vui tính kia thì ở Hà Nội, ba người tụi tôi từng rất thân thiết nhưng giờ lại trở thành người xa lạ. Có lẽ là vì cuộc sống của mỗi người điều có câu chuyện riêng, cũng có lẽ do tính tôi hướng nội nên quan hệ anh chị em tụi tôi mới không giữ được lâu dài. Giờ đây, khi một lần nhìn vào “Ngày này năm xưa” của mình, bài post cũ về câu chuyện hẹn gặp nhau một ngày nào đó không xa, giờ trở thành quá khứ và cũng không bao giờ thực hiện được."
- "Ngày xưa ấy có một cô gái rất hay bình luận bên dưới dòng trạng thía của tôi, nhưng tôi rất ít khi quan tâm và trả lời. Và cô gái ấy bây giờ trở thành người mà tôi yêu thương nhất, là người đặc biệt nhất. Xem lại "ngày này năm xưa" tôi mới biết rằng ngày xưa cô ấy lo cho tôi thế nào, còn tôi dửng dưng vô tâm ra sao, để rồi trân trọng cô ấy hơn, trân trọng tình cảm của mọi người dành cho mình hơn."
Và cũng có một tình bạn, ngày xưa đẹp biết bao, thân thiết biết bao, ấy thế mà giờ nhìn lại chỉ còn sự ân oán và những mảnh vỡ không thể nào hàn gắn lại.

Nhìn nhận cuộc sống qua "Ngày này năm xưa"

Ngày xưa và bây giờ thật khác. Cô gái ngày hôm qua trẻ người non dạ bây giờ cũng trưởng thành rồi.
Nhưng có một điều rằng, có những người, những chuyện cần phải đến ứng dụng "Ngày này năm xưa" nhắc lại thì mới nhớ lại được. Nhưng cũng có một số người, một số chuyện chẳng cần ai nhắc, chúng ta vẫn nhớ như in ở trong đầu, không thể quên được. Chắc có lẽ vì những kí ức đó quá đặc biệt dù còn diễn ra hay đã mất đi, vẫn còn lại vươn vấn bên ta.
Nhìn lại quá khứ, không hẳn sẽ thấy vui, đôi lúc có thể buồn phiền, thấy nhớ những cảm xúc, con người, câu chuyện ấy. Có lẽ trong một khoảng khắc nào đó, bạn thật muốn quay lại thời gian đó. Nhưng đáng tiếc, thời gian không thể quay trở lại và cũng không tồn tại cái gọi là "gía như". Thế nên, khi còn là bây giờ, bạn phải sống thật ý nghĩa và tốt đẹp, để khi nhìn lại những câu chuyện "ngày này năm xưa" mà bạn chia sẽ sau này sẽ không làm bạn phải hồi tiếc. 

>> Gía trị của thử thách

Nguồn: MB biên soạn

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác