Câu chuyện cuộc sống

Bài Học về Sự Tôn Trọng: Hành Xử của Người Đàn Ông Trung Niên

Bài Học về Sự Tôn Trọng: Hành Xử của Người Đàn Ông Trung Niên

Trên tuyền đường đi công tác về đến Hà Nội, anh A đã bị va chạm với một người đàn ông trung niên cao tuổi.

Người đàn ông này trong lúc sang đường không để ý đã bị xe anh của A tông trúng. Anh A đi trên cao tốc với tốc độ khá nhanh nhưng vì tỉnh táo nên vẫn phanh kịp.

Sẵn tính nóng nảy, lại sau một thời gian lái xe đường dài, anh A tức giận và mắng nhiếc người đàn ông bằng tuổi chú mình. Ném cho ông ta một chút tiền vì sợ bị ăn vạ rồi bỏ đi. Người đàn ông không kịp phản ứng vì cú ngã quá đau mà không thể đứng dậy, đành bất lực ngồi bên vệ đường.

 


Vừa đi anh A vừa lẩm nhẩm và đánh giá người đàn ông ấy là kẻ nghèo bần tiện.


Vài tuần sau đó, anh A lại có dịp đi công tác. Khi đi qua tuyến đường cao tốc đó, xe anh bỗng nhiên không đi được nữa. Trên con đường cao tốc vắng vẻ, lại không thể bắt xe và đợi đội cứu hộ đến, anh vô cùng lo lắng vì cuộc họp sẽ diễn ra trong vài tiếng nữa. Anh nhìn quanh cầu xin một sự giúp đỡ.

Liền lúc đó, có một xe tải nhỏ chở hàng đi qua. Anh vội vàng ra hiệu cho xe dừng lại.

Xe tải dừng lại, người đàn ông lái xe bước xuống. Anh A ngỡ ngàng và nhận ra đó chính là người đàn ông mình đụng trúng và mắng nhiếc vào lần công tác trước.

Anh A lúc này, đang rất vội, nhưng cũng không thể xuống nước hết mình để cầu xin sự nhờ vả.

Tuy nhiên, người đàn ông trung niên kia vẫn xuống xe hỏi xem có giúp được gì anh không. Vì may mắn thay trước đây người này từng là thợ sửa ô tô trong quân ngũ. Sau một hồi xem xét, người đàn ông này bắt đầu lôi dụng cụ từ trên xe mình xuống, sửa giúp cho anh A rất nhiệt tình. Cuối cùng, xe cũng lăn bánh lại được. Và anh A vẫn còn đủ thời gian để đến cuộc họp.

Anh A rất cảm kích và có chút hổ thẹn trong lòng, chạy đến cảm ơn và xin lỗi người đàn ông kia và muốn biếu ông ít tiền. Nhưng người đàn ông lắc đầu và nói, xem như tiền hôm trước là phí sửa xe hôm nay, chào tạm biệt và chúc anh có một cuộc họp suôn sẻ.

 

Bài Học rút ra từ Câu Chuyện Người Đàn Ông và Anh A


Trong cuộc đời này, bất cứ ai, dù nghèo hèn hay sang giàu, đều có những vị trí những giá trị không thể xem thường.

Có thể trong mắt anh A, người đàn ông trung niên chỉ là kẻ sửa xe nghèo hèn, nhưng nếu không có ông ta vào lúc đó, anh A có thể bị muộn cuộc họp và bị sếp khiển trách.

 


Dù nghèo hèn hay sang giàu, ai cũng có giá trị không thể xem thường


Mỗi con người là một mắt xích, xã hội là tổng thể tất cả những mắt xích như vậy nối vào nhau. Nếu một mắt xích mất đi, những mắt xinh bên cạnh sẽ yếu ớt, lỏng lẻo và không thể tồn tại lâu dài.

Bởi vậy, dù bạn có là ai, học cao, lắm tiền như thế nào, bạn cũng không nên có thái độ thiếu trân trọng hay khinh thường người khác. Có thể giây phút này, bạn đứng ở vế trên, nhưng có thế lúc khác, bạn lại là người cần nhận được sự giúp đỡ.

Cho nên, trân trọng người khác cũng chính là tự trân trọng, tự đối tốt với chính mình. Trên đời này, không phải ai cũng sẽ tốt bụng như người đàn ông trung niên kia, và rất có thể anh A sẽ phải chịu khiển trách và giáng chức vì lỡ cuộc họp quan trọng.

Suy cho cùng, cách tốt nhất để tránh khỏi những tình trạng không ai giúp đỡ khi rơi vào khó khăn đó chính là luôn đối xử tốt và có thái độ trân trọng với mọi người xung quanh, không phân biệt địa vị, gia cảnh, trí tuệ. Gieo nhân gì, gặt quả ấy. Hãy cho đi những yêu thương để nhận lại những yêu thương!

 

Nguồn và Ảnh: Tiin

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác