Câu chuyện cuộc sống

10 điều đặc biệt về Lễ hội Người Chết ở Mexico P1

10 điều đặc biệt về Lễ hội Người Chết ở Mexico P1

“Lễ hội người chết” (Día de los Muertos) là lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm ở Mexico vào hai ngày đầu tháng 11. Đây là dịp để các gia đình tưởng nhớ về những người thân đã khuất của họ bằng những phong tục đặc trưng và không kém phần thú vị.

1. Lễ hội người chết có lịch sử từ vài ngàn năm trước

Lễ hội người chết đã có nguồn gốc từ vài ngàn năm trước. Trong văn hóa Mexico, cái chết chỉ là một giai đoạn trong sự liên tục vô biên của đời người. Người chết vẫn còn là một thành viên của cộng đồng, họ vẫn sống trong kí ức của những người ở lại. Và Lễ hội người chết là ngày mà họ tạm thời quay trở về nhân gian. Lễ này diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 11, cũng là khoảng thời gian thu hoạch ngô mùa thu.

nguoi chet

Papel Picado - loại giấy màu trang trí gợi nhắc về sự mong manh của đời người

2. Bàn thờ luôn được trang trí cầu kỳ với tông màu chủ đạo gồm cam và tím

Bàn thờ là một phần không thể thiếu của ngày lễ, chính là nơi các linh hồn quay về đoàn tụ cùng gia đình. Bàn thờ thường được trang trí với tông màu chủ đạo gồm sắc cam và tím sặc sỡ, bên trên xếp đầy nến và hoa.

nguoi chet

Bàn thờ có thể đơn giản hoặc hoành tráng tùy điều kiện gia đình

Ngoài ra, gia đình còn chuẩn bị pulque - một loại nước lên men ngọt và atole – loại thức uống làm từ bột ngô, vani và socola để người chết trở về không bị khát sau một chuyến đi dài. Di ảnh của người đã mất được đặt trang trọng cùng với vật dụng cá nhân và đồ chơi nếu là trẻ con.

Cúc vạn thọ là loài hoa chính dùng để trang trí bàn thờ. Những cánh hoa được rải từ bàn thờ đến ngôi mộ, dẫn lối những linh hồn lang thang về nơi an nghỉ của họ. Đường phố những ngày này tràn ngập sắc hoa vạn thọ

3. Hộp sọ làm bằng đường, socola 

Những hộp sọ ngộ nghĩnh với hình dáng và màu sắc sáng tạo được các nhà truyền giáo người Ý mang lại từ thế kỉ 17, giờ đây đã trở thành một đặc trưng của lễ hội. Các gia đình mua hoặc tự làm hộp sọ, khắc tên người quá cố lên trên và đặc lên bàn thờ. Ngoài phiên bản bằng đường truyền thống, giờ đây người ta còn làm hộp sọ bằng socola hoặc bánh quy.

nguoi chet

Trái với liên tưởng rùng rợn về người chết, những hộp sọ này trông rất vui nhộn

4. Tổ chức cầu nguyện ở nghĩa trang

Mặc dù phần lớn người dân quây quần ở nhà vào đêm ngày 1 và rạng sáng ngày 2 tháng 11, nhưng ở một số nơi người ta vẫn tổ chức những buổi cầu nguyện cộng đồng. Ở Pátzcuaro, Michoacán, cư dân vẫn đi thuyền đến đảo Janitzio để cầu nguyện cho những linh hồn tại nghĩa trang của đảo.

nguoi chet

Ngày lễ mang tính cộng đồng khá cao do những hoạt động được tổ chức

5. Bánh mì của người chết - Món ăn chính trong Lễ hội người chết

Pan de muerto –món bánh của người chết là món ăn truyền thống trong dịp này. Đó là một loại bánh quy khô được làm từ bột ngô, gia vị là cacao hoặc trái cây, màu da cam và phủ đường. Bánh có hình tròn, trang trí với hình những khúc xương nổi lên trên và hình hộp sọ ở giữa.

nguoi chet

Món ăn với hình dạng hoàn toàn tương xứng với tên gọi
 

>> 10 điều đặc biệt về Lễ hội Người Chết ở Mexico P2
 

Nguồn: Phuong Giay Spiderum

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác