Câu chuyện cuộc sống

10 điều đặc biệt về Lễ hội Người Chết ở Mexico P2

10 điều đặc biệt về Lễ hội Người Chết ở Mexico P2

6. Mọi người dọn và trang trí mộ

Tuy không phải gia đình nào cũng có thói quen đến chăm sóc mộ vào ngày này, đây vẫn là một truyền thống được phần lớn người dân gìn giữ. Họ đến nghĩa trang, làm vệ sinh khu vực xung quanh mộ và cắm hoa. Một bàn thờ tươm tất cũng được dựng lên ngay tại đây. Trong ngày Lễ hội người chết, một điều đặc biệt thú vị là các nghĩa trang lại tất bật và ấm cúng không khí cộng đồng.

nguoi chet

Nghĩa trang không còn là nơi âm u vắng vẻ

7. Hình nộm Calacas mặc quần áo và trang điểm sặc sỡ

Calacas là những bộ xương được mặc quần áo, trang điểm đầy màu sắc. Vào ngày Lễ hội Người chết, bạn sẽ trông thấy những hình nộm này khắp nơi trên đất nước Mexico, trong trang phục truyền thống với những điệu bộ phong phú và sinh động.

nguoi chet

Những bộ xương sẽ được ăn vận đẹp đẽ mùa lễ hội

8. Hóa trang và diễu hành

Trong kì nghỉ này, mọi người hóa trang và xuống đường diễu hành suốt ngày đêm tại những quảng trường lớn. Họ ăn mặc, trang điểm như những bộ xương di động, đội một chiếc mũ theo phong cách châu Âu, theo đúng phong cách của Calavera Catrina – một người phụ nữ trong bức tranh nổi tiếng của Mexico. Nhiều người còn sử dụng vỏ sò tạo ra tiếng ồn để đánh thức người chết dậy cùng chung vui.

nguoi chet

Những lễ diễu hành thu hút rất đông dân địa phương và khách du lịch

9. Kể chuyện về người đã khuất

Lễ hội người chết cũng là dịp để người thân, gia đình ôn lại và chia sẻ những giai thoại cũng như kỉ niệm đáng nhớ về người đã mất. Họ chủ yếu kể về những câu chuyện hài hước, dí dỏm, vì tin rằng người chết chỉ muốn được nhớ về trong những niềm vui, chứ không phải trong nỗi buồn. Một khi những người thân yêu còn nhớ về họ, nghĩa là họ chưa thực sự biến mất.

nguoi chet

Người Mexico quan niệm, người chết vẫn còn sống trong kí ức của người ở lại

10. Lễ hội người chết được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Nhờ những nỗ lực của UNESCO, thuật ngữ "di sản văn hóa" không còn giới hạn trong những di tích hay những bộ sưu tập vật thể. Giờ đây, khái niệm này đã bao gồm cả những biểu hiện sống động về văn hóa – truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác. Năm 2008, UNESCO đã nhận ra tầm quan trọng của Lễ hội người chết ở Mexico, và ghi nhận lễ hội này vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

nguoi chet

Lễ hội đặc sắc này đã trở thành một di sản của nhân loại
 

>> 10 điều đặc biệt về Lễ hội Người Chết ở Mexico P1


Nguồn: Phuong Giay Spiderum

BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC

Bài viết khác